Mì tôm chua cay Hảo Hảo
Ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu.
Hiện có 3 dòng sản phẩm trong danh sách thu hồi của FSAI, bao gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56 g, hạn sử dụng đến 10/11/2022), mì Yato vị hải sản (loại 120 g, hạn sử dụng đến 30/11/2022).
Trong đó, 2 sản phẩm là mì Hảo Hảo và miến Good do công ty Acecook Việt Nam sản xuất, sản phẩm còn lại có xuất xứ từ Trung Quốc.
Theo FSAI, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Do đó, người tiêu dùng cần hạn chế việc tiếp xúc với chất này.
FSAI sẽ gửi thông báo thu hồi lô sản phẩm trên tại các điểm bán chịu trách nhiệm phân phối.
Mì khô của Công ty Thiên Hương
Ngày 28/8, Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) có văn bản gửi Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) và Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương đề cập đến cảnh báo của Liên minh châu Âu (EU) về sản phẩm ăn liền có chứa Ethylene Oxide.
Cụ thể, sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh “Dried noodles with chicken and beefspices” do Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương (địa chỉ tại quận 12, TP.HCM) sản xuất bị phát hiện chứa 0,052 mg/kg - ppm Ethylene Oxide, vi phạm Chỉ thị số 91/414/EEC của EU. Hiện sản phẩm này đang bị thu hồi tại thị trường Na Uy.
Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị 2 cơ quan trên chỉ đạo kiểm tra, xác minh và yêu cầu Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương có giải pháp khắc phục ngay trong trường hợp có vi phạm để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.
Tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật
Ngày 2/4/2019, thông tin trên Cổng thông tin của TP.Osaka (Nhật Bản), Trung tâm y tế cộng đồng thành phố này đã ra lệnh thu hồi 18.168 chai tương ớt (757 thùng) mang nhãn hiệu Chin-su được cho là nhập khẩu từ Việt Nam.
Lý do các sản phẩm có chứa phụ gia thực phẩm (axit benzoic, axit sorbic...) chưa được kiểm định sử dụng tại Nhật. Điều này vi phạm điều 11 khoản 2 luật Vệ sinh thực phẩm. Luật này quy định rõ chất axit benzoic (E210) không được sử dụng trong sản phẩm tương ớt ở Nhật.
Trước đó, ngày 8/3, Cục Y tế công cộng Tokyo do nghi ngờ đã kiểm tra sản phẩm tương ớt dán nhãn Chin-su do Công ty TNHH Javis (trụ sở đặt tại Osaka) nhập khẩu từ Việt Nam vì nghi ngờ vi phạm đạo luật Vệ sinh thực phẩm và đạo luật Nhãn mác thực phẩm của Nhật. Từ kết quả mẫu xét nghiệm, Trung tâm y tế cộng đồng TP.Osaka đã ra lệnh cho nhà nhập khẩu thu hồi toàn bộ sản phẩm có chứa chất cấm là phụ gia axit benzoic được nhập khẩu ngày 7.12.2018. Nhà nhập khẩu đã bán toàn bộ lô hàng cho Công ty TNHH công nghiệp ISSC (TP.Kobe, Nhật).
Trả lời báo chí, đại diện Tập đoàn Masan cho biết, sản xuất và phân phối đều tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và nước nhập khẩu về an toàn thực phẩm, bao gồm các quy định về ghi nhãn, thành phần và sử dụng phụ gia. Với thông tin hơn 18.000 chai tương ớt mang nhãn hiệu Chin-su bị thu hồi tại Nhật, Masan Consumer cho rằng nhà nhập khẩu đã thiếu sót khi ghi nhãn. Và với hàm lượng axit benzoic được kiểm tra trên sản phẩm tương ớt Chin-su này từ 0,41 - 0,45 mg/kg là an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của Nhật Bản.
Phở ăn liền do Acecook sản xuất bị thu hồi ở Hàn Quốc
Phở ăn liền Peacock do Acecook Việt Nam sản xuất đã bị thu hồi tại Hàn Quốc vì được cho là chứa chất Benzopyrene (một chất gây ung thư).
Ngày 17/12/2020, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã cho phép các cơ quan chức năng có thẩm quyền thu hồi và xử lý sản phẩm phở bò do Acecook sản xuất có hạn sử dụng đến ngày 3/12/2021, ngày 5/4/2022 và ngày 19/4/2022.
Bezopyrene sinh ra trong quá trình đốt cháy không hoàn toàn Carbohydrate và Protein trong quá trình nấu thức ăn ở nhiệt độ cao. Bezopyrene là chất gây ung thư nhóm 1 do Viện Nghiên cứu Ung thư quốc tế quy định.
Trả lời báo chí, đại diện Công ty CP Acecook Việt Nam cho biết, sản phẩm được cho là có chứa chất Bezopyrene là phở ăn liền Peacock. Đây là sản phẩm của Acecook Việt Nam gia công theo đơn đặt hàng của Emart Hàn Quốc (chuỗi siêu thị bán lẻ của Hàn Quốc). Sản phẩm này không lưu hành tại thị trường Việt Nam.
Tác giả: An Bình (th)