Theo Báo Tổ Quốc, Cơ quan y tế cộng đồng Malta nêu trong thông báo: "Ethylene Oxide là một loại chất diệt khuẩn không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU nhưng được các nước khác ngoài EU chấp thuận sử dụng. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm nhiễm chất này không gây nguy hiểm ngay lập tức, nhưng sẽ tăng nguy cơ nếu người tiêu dùng tiếp tục tiêu thụ hóa chất này trong thực phẩm trong một thời gian dài. Do đó, việc tiếp xúc với Ethylene Oxide cần được giảm thiểu".
Cộng hòa Malta là một đảo quốc nhỏ gồm bảy hòn đảo giữa Địa Trung Hải, ngay phía nam của Italia và phía bắc của Libya, là một thành viên Liên minh châu Âu (EU).
Các thành viên EU trước đó trong các cuộc họp về Ethylene Oxide trong phụ gia thực phẩm vào 29/6, 30/6 và 13/7 kết luận: Theo Luật Thực phẩm chung (GFL), các sản phẩm chứa phụ gia E410 nhiễm Ethylence Oxide không thể xác định được mức độ tiếp xúc an toàn với người tiêu dùng nên mọi mức độ tiếp xúc đều tiềm ẩn rủi ro.
Do đó, để đảm bảo mức độ bảo vệ sức khỏe cao, những đơn vị kinh doanh đã đưa những sản phẩm này vào thị trường EU sẽ thu hồi các sản phẩm đó từ thị trường EU và từ người tiêu dùng.
Thông báo của Malta được đưa ra trước thông báo của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) về việc quyết định thu hồi một số lô mỳ Hảo Hảo và miến Good của Acecook Việt Nam vì chứa chất Ethylene Oxide được đăng tải vào ngày 20/8 và làm xôn xao thị trường Việt Nam vào ngày cuối tuần qua.
Ngoài mỳ Hảo Hảo tôm chua cay và miến Good của Công ty Acecook Việt Nam, danh sách thu hồi còn có mỳ hải sản Yato xuất xứ từ Trung Quốc.
Còn theo VTCnew, Bỉ và Đan Mạch được cho là sẽ thực hiện theo cách tiếp cận này, tuy nhiên bày tỏ lo ngại về việc thu hồi có hệ thống các sản phẩm, nhất là khi họ cho rằng phương pháp tiếp cận không phù hợp với quy định theo dõi thực phẩm và thức ăn chăn nuôi có khả năng bị nhiễm độc của châu Âu, và mục tiêu về tính bền vững, giảm lãng phí lương thực và thất thoát lương thực thực phẩm.
Đối với vụ việc này, Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết đang xác minh thông tin và Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Acecook khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mỳ Hảo Hảo và miến Good.
Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Tác giả: An Bình (th)