Theo thông báo của Acecook, lý do 2 sản phẩm gồm mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good bị thu hồi ở Liên minh Châu Âu (Eu) vừa qua là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Với đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng chất Ethylene Oxide (EO) là giá trị gộp của cả EO và 2-CE. Vì vậy, sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định.Từ đó, dẫn đến việc thu hồi sản mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good.
Acecook còn cho biết, việc xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm bước đầu được xác định là có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn một số nguyên liệu. Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện một ít chất 2-CE. Qua đó, Acecook cho rằng, đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định sản phẩm không phù hợp với quy định.
Bên cạnh đó, Acecook còn cho biết thêm, đã gửi một số mẫu sản phẩm hàng xuất khẩu và nội địa ở Việt Nam đi kiểm nghiệm tại Trung tâm phân tích Eurofins. Theo đó, kết quả thử nghiệm thì sản phẩm mì tôm chua cay Hảo Hảo hàng nội địa Việt Nam không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ của chất 2-CE với hàm lượng 1,17 ppm. Sản phẩm đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Qua đó, Acecook cho rằng, mì tôm Hảo Hảo nội địa vẫn đảm bảo an toàn về mặt chất lượng.
Chất 2-CE có nguy hại cho người dùng?
Qua thông báo có thể thấy rằng, Acecook thừa nhận sản phẩm mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good bị thu hồi ở EU có chứa chất EO, nhưng do nhà cung cấp nguyên liệu đã sử dụng chất này để khử khuẩn. Nên biết rằng, EO được xếp loại là một sản phẩm thuốc trừ sâu bị cấm. Việc sử dụng EO để khử trùng thực phẩm là không được phép; EO được phân loại trong nhóm 1B tương ứng về khả năng gây ung thư gây đột biến và độc tính sinh sản, và ở loại 3 về độc tính cấp tính
Còn đối với chất 2-CE, theo phân tích của Eurofins Sắc Ký Hải Đăng (web Eurofins.vn – thành viên của của tập đoàn Eurofins Scientific, một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm, môi trường và dược phẩm) đây là một sản phẩm phân huỷ của EO.
Hiện chưa có đủ bằng chứng nào về đặc điểm gây ung thư của 2-CE. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thí nghiệm cho thấy khả năng gây độc ở gen. Theo Viện Đánh giá Rủi ro Liên bang Đức - BfR (Bundesinstitut für Risikobewertung), ngày 20 tháng 11 năm 2020, đưa ra quan điểm đánh giá rủi ro từ 2-CE tương đương từ EO nhằm xem đây như một biện pháp phòng ngừa. Thực phẩm cùng với đó cũng có thể được phân loại là không an toàn dựa trên kết quả của 2-CE.
Như vậy có thể thấy, chất 2-CE ở EU được đánh giá có rủi ro tương đương với chất EO. Thiết nghĩ, người tiêu dùng hiện nay cần hết sức thận trọng khi lựa chọn thực phẩm tiêu dùng. Từ đó, hạn chế thấp những rủi ro về sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Tác giả: An Bình